Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? - Việt Nam Forestry

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Một trong những thắc mắc nhiều nhất của người bệnh cùng với câu hỏi "mổ có chữa khỏi được bệnh không". Phẫu thuật chính là phương pháp giúp loại bỏ khối thoát vị hiệu quả, giải phóng cột sống khỏi sự chèn ép.

Cột sống của mỗi người gồm có 33 đốt sống, liên kết với nhau một cách chặt chẽ nhờ các đĩa đệm và sụn khớp. Khi bao xơ đĩa đệm bị rách khiến cho nhân nhầy sẽ tràn ra khỏi vị trí ban đầu, chèn ép lên các rễ thần kinh và gây đau nhức, tê bì. Theo kết quả khảo sát của Việt Nam Forestry, số lượng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nội trú tại  Khoa Nội Thần kinh, bệnh viện Quân Y 103 chiếm khoảng 30,69% tổng số bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, tỷ lệ nam giới bị bệnh cũng cao gấp 2 lần so với phụ nữ.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thực tế, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nhưng những cơn đau dữ dội của bệnh gây hạn chế, rối loạn vận động. Các động tác thường ngày như ngửa, xoay người, cúi gập cũng trở nên nặng nề hơn rất nhiều. Nếu không sớm phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Theo các chuyên gia từ trang web vietnamforestry.org.vn chia sẻ, đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào bị thoát vị đĩa đệm mà khỏi hoàn toàn cả. Tuy nhiên, y học hiện đại và y học cổ truyền vẫn có nhiều biện pháp can thiệp bảo tồn, nếu người bệnh áp dụng sớm và đúng cách, vẫn có cơ hội phục hồi đến 90%. Còn đối với những trường hợp nặng, việc dùng thuốc không còn có tác dụng nữa, Lúc này mổ thoát vị là điều cần thiết.

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người và kỹ thuật phẫu thuật mà chi phí mổ thoát vị đĩa đệm sẽ dao động khác nhau:
  • Thoát vị đĩa đệm dạng nhẹ: Chi phí khoảng 15 - 20 triệu (mổ hở) và 35 - 40 triệu (mổ nội soi).
  • Thoát vị đĩa đệm thể đa tầng: Chi phí mổ đắt hơn một chút, vào khoảng 23 - 35 triệu (mổ hở), trên 60 triệu (mổ nội soi).
Chế độ bảo hiểm sẽ được giảm bớt một phần chi phí mổ thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, các bệnh viện công lập sẽ có chi phí phẫu thuật rẻ hơn so với các cơ sở dân lập và quốc tế.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Năm 2008, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Spine mà Việt Nam Forestry tìm hiểu được cho biết: Trong 20.000 ca bệnh phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có 5,4 % bệnh nhân gặp biến chứng sau 3 tháng đầu; 13,4 % bệnh nhân gặp phải biến chứng sau 5 năm. Tỷ lệ bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau khi mổ vô cùng ít với con số 18,6%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những biến chứng mà đa số người bệnh mắc phải bao gồm: Nhiễm trùng, đau kéo dài, thoái hóa cột sống, liệt chi.
  • Nhiễm trùng sau mổ: Bất cứ ca phẫu thuật nào cũng đều có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng sau mổ xảy ra ở vùng da bị rạch không được vệ sinh sạch và kỹ, bên trong đĩa đệm hoặc ở ống cột sống gây viêm, mưng mủ và thậm chí là hoại tử.
  • Đau kéo dài: Mục đích của mổ thoát vị đĩa đệm là loại bỏ cơn đau hoàn toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cơn đau trở lại chỉ sau một thời gian ngắn và còn nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do các rễ thần kinh bị tổn thương không thể hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, vết sẹo sau mổ cũng có thể gây đau đớn âm ỉ, ngứa râm ran khó chịu.
  • Thoái hóa cột sống: Người bệnh sau khi trải qua ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống có thể khiến cột sống yếu đi và thay đổi hình thái tự nhiên vốn có, làm tăng nguy cơ bị thoái hóa.
  • Liệt chi: Đây là biến chứng cao nhất của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, khiến bệnh nhân không thể phục hồi trở lại. Tuy nhiên, chỉ số ít các bệnh nhân mắc phải biến chứng này.
Như vậy, mổ thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị khá tốn kém và tiềm ẩn cũng khá nhiều biến chứng.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không ?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng cả Đông Y và Tây Y. Khi bệnh vẫn còn ở mức độ nhẹ, hầu hết các trường hợp có thể điều trị an toàn bằng phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, luyện tập…).

Tuy nhiên, với các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống ở giai đoạn nặng, việc các phương pháp bảo tồn ở trên không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Các phương pháp điều trị ngoại khoa được cho là đều tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nên đa số bệnh nhân đều khá e dè trong việc quyết định có mổ hay không. Hiện nay có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến và hạn chế phần nào rủi ro nhất đó là mổ nội soi và vi phẫu.

Tuy nhiên, khả năng thành công của một ca phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức khỏe của bệnh nhân, tình trạng bệnh lý, trình độ chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của bệnh viện.

Những lưu ý khi Mổ thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, với sự phát triển của Y học hiện đại và tay nghề của các y bác sĩ, các phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm ngày càng tiên tiến, đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân. Phẫu thuật giúp loại bỏ khối thoát vị, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh và giảm đau nhức tối đa cho bệnh nhân với tỷ lệ thành công cao, rủi ro tương đối thấp. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần lưu ý đến một số biến chứng có thể xảy ra nếu chăm sóc hậu phẫu không kỹ lưỡng: Nhiễm trùng vết mổ, tổn thương dây thần kinh, những cơn đau dai dẳng...

Để nhận được kết quả điều trị thoát vị tốt nhất, sau mổ thoát vị người bệnh cần kết hợp tập luyện và có chế độ dinh dưỡng khoa học giúp củng cố sức khỏe, biết bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, tăng cường dẻo dai cột sống.